Làm thế nào để có một tuần làm việc hiệu quả?

Lên kế hoạch trước những việc cần làm, thường xuyên cập nhật lịch hẹn là những cách giúp bạn có một tuần làm việc hiệu quả và năng suất.

Vào ngày đầu tuần, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì phải chuẩn bị cho một chuỗi dài công việc sắp tới. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mọi việc. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại hứng khởi và có một tuần làm việc thật hiệu quả.

ssdh-sinh-vien

1. Lên kế hoạch vào ngày cuối tuần

Ngày cuối tuần không chỉ là thời gian dành cho bạn để nghỉ ngơi mà còn là lúc bạn có thể lập kế hoạch cho tuần mới. Hãy vạch ra tất cả những gì bạn cần làm trong tuần bao gồm việc ở công ty hoặc việc học và các cuộc hẹn cá nhân… Chúng ta có xu hướng nhớ lâu một điều gì đó khi viết nó xuống. Việc lập ra bảng kế hoạch chi tiết còn giúp bạn quản lý công việc hiệu quả, đầy đủ. Để có một tuần làm việc năng suất, một khởi đầu thuận lợi là điều cần thiết. Nếu bạn không muốn phải làm việc thêm trong hai ngày nghỉ, hãy có một bảng danh sách cụ thể từ trước đó.

2. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Với danh sách các việc cần làm, hãy xếp chúng một cách ngắn gọn theo thứ tự ưu tiên. Làm việc hiệu quả không dừng lại ở cách bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn nằm ở tốc độ và chất lượng công việc. Sắp xếp việc cần làm theo tầm quan trọng sẽ giúp bạn dự tính được thời gian cần dành cho mỗi việc. Những ngày đầu tiên của tuần là thời điểm tinh thần làm việc của bạn ở trạng thái cao nhất. Vì vậy, hãy cố gắng kết thúc các việc quan trọng vào những ngày này. Thời gian làm việc vào các ngày thứ Năm, thứ Sáu sẽ thoải mái hơn khi khối lượng công việc được giảm bớt.

3. Kiểm tra, bổ sung lịch hẹn

Để đảm bảo không bỏ sót cuộc hẹn nào, bạn nên thường xuyên kiểm tra lịch và thêm vào các cuộc họp, buổi gặp mặt bạn sắp có trong vòng 1-2 tuần hoặc cho cả tháng tới. Bạn có thể ghi vào lịch trên điện thoại và kèm theo tiếng chuông nhắc nhở. Điều này giúp bạn không bị bất ngờ bởi bất kỳ ngày quan trọng nào. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị chu đáo cho mọi việc, tránh những sai lầm không đáng có.

ssdh-sinh-vien1

4. Cho bản thân thời gian khởi động

Mỗi buổi sáng, hãy dành ra khoảng 30 phút để tập thể dục, chuẩn bị một bữa ăn sáng thật chu đáo và ngồi nhâm nhi tách cà phê yêu thích. Đừng vội nghĩ ngay đến công việc, bạn hãy dành toàn bộ khoảng thời gian này để thư giãn, nạp lại hứng khởi. Một bài hát có giai điệu vui tươi sẽ là gợi ý hay ho giúp bạn khởi động ngày mới thật hào hứng. Ngay cả khi bạn đến văn phòng hoặc ra khỏi giường sớm hơn 10 phút, điều này vẫn tạo ra sự khác biệt lớn cho cả ngày làm việc của bạn.

5. Giảm thiểu các cuộc trò chuyện

Để công việc đạt hiệu suất công việc tối đa, bạn cần hết sức tập trung trong giờ làm việc. Bạn không nên để bản thân bị ảnh hưởng bởi tin nhắn điện thoại hoặc mạng xã hội. Bạn sẽ hoàn thành những việc cần làm một cách nhanh chóng nếu bạn loại bỏ tất cả những phiền nhiễu. Đừng phí thời gian vào những cuộc trò chuyện không cần thiết vì điều đó không giúp cải thiện chất lượng làm việc của bạn. Nếu có thể làm theo những gợi ý trên đây, mỗi ngày làm việc của bạn đều là một ngày tràn ngập niềm vui và sự thích thú.

Nguồn: Sưu tầm