Tính cách của bạn có phù hợp để du học?

Theo dữ liệu được rút ra từ các nghiên cứu khoa học uy tín, tính cách không chỉ những ảnh hưởng tới chuyên ngành bạn chọn mà còn quyết định tính đúng đắn của việc du học. Để đi đến những lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình, các bạn trẻ tuyệt đối đừng xem nhẹ mối liên hệ thú vị này!

du-hoc-inec-20-01-2017-2

Từ việc chọn ngành…

Theo Anna Vedel, tác giả của bản đánh giá “Big Five” được rút ra từ 12 nghiên cứu về 5 đặc điểm tính cách của con người, thì những mẫu người hướng ngoại, dễ tính, tận tâm, cảm xúc không ổn định và sẵn sàng trải nghiệm sẽ phù hợp với từng nhóm ngành riêng.

du-hoc-inec-20-01-2017-5

Dựa trên lựa chọn của hơn 13,389 sinh viên tham gia nghiên cứu, sau đây là những chuyên ngành đại học thích hợp cho từng tính cách của các bạn trẻ:

Hướng ngoại: Những bạn trẻ hướng ngoại thường có xu hướng theo đuổi các chuyên ngành Kinh tế, Luật, Y khoa và Khoa học chính trị. Trong khi đó, những người hướng nội lại thường lại muốn trở thành sinh viên các khoa Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn hơn cả.

Dễ tính: Những người có đặc trưng tính cách này thường có đối tượng chọn ngành khá đa dạng. Cụ thể, họ có thể thấy phù hợp khi theo học từ những ngành Khoa học ứng dụng cho đến những ngành Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn. Trong khi đó, những người khó tính thường chỉ phân vân giữa 2 quyết định cho mình, là Luật và Kinh doanh.

Tận tâm: Thông thường, sinh viên các ngành Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn thường ít khi chu đáo hơn các bạn sinh viên ngành Luật, Khoa học ứng dụng, Kinh tế, Kỹ thuật và Y khoa. Đánh giá này được dựa trên sự chăm chỉ và tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của các bạn trẻ trong từng khoa.

Cảm xúc thất thường: Từ kết quả các nghiên cứu, những sinh viên có cảm xúc ổn định nhất lại thường chọn ngành kinh doanh. Bên cạnh đó, một bộ phận sinh viên có cảm xúc không thất thường khác lại xem các ngành Nghệ thuật, Khoa học Nhân văn, mà đặc biệt là ngành Tâm lý học là những lĩnh vực yêu thích.

du-hoc-inec-20-01-2017-4

Sẵn sàng trải nghiệm: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy đây là tính cách tạo nên sự khác biệt lớn nhất trong việc chọn ngành của sinh viên. Theo đó, những bạn trẻ yêu thích việc trải nghiệm thường chọn ngành Nghệ thuật, Khoa học Nhân văn và Khoa học chính trị. Ngược lại, những người không mấy hào hứng với những trải nghiệm mới thường chọn cho mình các chuyên ngành như Kinh tế, Kỹ thuật, Luật và Khoa học ứng dụng.

Cho đến việc chọn trường và du học

Năng lực và tính cách là 2 mối quan tâm lớn cho những nhà tuyển sinh. Bên cạnh bảng điểm và bằng cấp chứng minh học lực, phần lớn các hồ sơ du học yêu cầu ứng viên nộp bản Statement of Purpose (SOP), bài luận về mục đích học tập và nghề nghiệp của ứng sinh. Trong bài viết này, các bạn cần thể hiện tính cách con người bạn và động lực chọn trường đại học đó.

Việc các trường quan tâm đến năng lực của ứng viên là điều dễ hiểu, còn về tính cách, tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc chọn trường hay xa hơn là du học? Thật ra, quy cho cùng thì điều mà hội đồng tuyển sinh mong đợi ở các bạn không chỉ phải là tính cách tốt mà còn phải phù hợp với môi trường học tập mà trường mang lại. Chưa kể là với những trường nằm ở nước ngoài, họ còn quan tâm đến sự phù hợp của sinh viên với điều kiện học tập ở nước sở tại.

du-hoc-inec-20-01-2017-1

Lại nói về ngành nghề, sau khi đã chọn được lĩnh vực phù hợp nhất với tính cách của mình, chắc chắn không ít bạn trẻ sẽ nghĩ đến vấn đề du học. Bởi lẽ, trên thực tế có rất nhiều ngành nghề đã được phát triển tại Việt Nam nhưng chưa có được một hệ thống giáo dục chuyên sâu và toàn diện. Đó là chưa nói đến những ngành nghề vẫn chưa được chính thức đưa vào giảng dạy ở trường lớp. Hiện tại, những ngành được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi du học Mỹ lần lượt là: Ngành tổ chức sự kiện, Ngoại giao – Quản lý công – Quan hệ công chúng, Dầu khí, Dược, Thiết kế nội thất, Kế toán – Tài chính, Kỹ sư (Theo tổ chức giáo dục Shorelight Education Group 2016 – 2017). Trong khi đó, các bạn lại chọn du học Anh Quốc để học ngành Tài chính – Ngân hàng, Thiết kế thời trang, Kinh tế, Ngôn ngữ; du học Thụy Sĩ vì muốn học ngành Du lịch – Nhà hàng – Ẩm thực; du học Pháp vì muốn theo đuổi các lĩnh vực Kinh tế và Ẩm thực…

Người có tính cách như thế nào sẽ thích hợp đi du học?

Bên cạnh ngoại hình, tính cách chính là điểm làm nên sự khác biệt hay còn gọi là cái riêng của mỗi người. Trong con mắt của các nhà tuyển sinh và Lãnh sự quán, tính cách sẽ ảnh hưởng khả năng hòa nhập, khả năng học tập của từng ứng sinh. Theo đó, những người sở hữu những tính cách hướng ngoại và sẵn sàng trải nghiệm sẽ có nhiều cơ hội hơn cả. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những đối tượng khác sẽ bị gán cho cái mác “không phù hợp để du học”. Bởi lẽ, trên thực tế, cả Lãnh sự quán lẫn nhà tuyển sinh đều xem xét mối liên hệ giữa việc du học với tính cách của bạn dựa trên nhiều yếu tố khác nữa, chẳng hạn như: khả năng học một ngoại ngữ mới, sở thích gặp gỡ và kết bạn mới, mong muốn học hỏi kinh nghiệm và cách tư duy mới,…

du-hoc-inec-20-01-2017

Nếu bạn bắt gặp nhiều hơn một yếu tố trên trong con người mình thì xin chúc mừng, đi du học chính là một sự lựa chọn phù hợp với bạn. Tuy nhiên, các ứng sinh đừng quên rằng để hoàn thành mục tiêu, thì trong quá trình du học, các bạn cần thêm rất nhiều kiên trì và quyết tâm để thay đổi bản thân, từng bước thích nghi và học hỏi nhiều nhất có thể. Với những thông tin hỗ trợ vừa rồi, INEC kính chúc các bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn nhất và thành công với lựa chọn của mình!

Nguồn: ST